5 tác dụng đã được chứng minh của curcumin trong tinh bột nghệ

Những năm gần đây, curcumin nổi lên như một hoạt chất của thời đại với số lượng trên 1.000 nghiên cứu và trên 6.000 bài báo viết về tác dụng.

Tất cả đều khẳng định, curcumin là một trong những tinh chất thiên nhiên tốt nhất cho sức khỏe.

Terry Lemerond – một nhà nghiên cứu người Mỹ có 45 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển những thực phẩm tốt cho sức khỏe đã nói rằng: “Nếu tôi chỉ được phép chọn một thứ để tăng cường sức khỏe, tôi sẽ chọn curcumin”.

Thực vậy, khoa học đã chứng minh, curcumin – tinh chất được chiết xuất từ củ nghệ là một trong những tinh chất thiên nhiên tốt nhất cho sức khỏe, do nó có 5 tác dụng cơ bản dưới đây. 

1. Chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên

AWbbkm2

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng curcumin có tác dụng chống viêm mạnh, có thể ngang hàng với một số loại thuốc chống viêm khác, nhưng lại không có tác dụng phụ.

Curcumin thực sự nhắm tới nhiều mắt xích trong quá trình viêm ở mức độ phân tử. Curcumin ngăn chặn NF-kB, một phân tử di chuyển vào nhân của tế bào và bật/khởi động gen liên quan tới tình trạng viêm. NF-kB được cho là đóng vai trò quan trọng trong nhiều bệnh lý mạn tính.

Ngoài ra, curcumin còn được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori, một vi khuẩn có vai trò quan trọng trong các bệnh lý dạ dày, tá tràng.

2. Làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của cơ thể

Tổn thương do oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau sự lão hóa và là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh. Vì vậy, chất chống oxy hóa rất có lợi là chúng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Curcumin là một polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể trung hòa các gốc tự do, đồng thời thúc đẩy hoạt động của các men (enzymes) chống oxy hóa của cơ thể. 

3. Giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ

Curcumin có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng, phát triển và lan truyền ở mức độ phân tử của ung thư.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng curcumin có thể làm giảm sự hình thành mạch máu (tăng trưởng các mạch máu mới tới khối u), sự di căn (sự lan truyền của ung thư), cũng như việc góp phần vào tiêu diệt tế bào ung thư.

4. Đáp ứng rất tốt với bệnh nhân viêm khớp

Nhiều nghiên cứu cho thấy curcumin là chất chống viêm mạnh, hữu ích trong điều trị viêm khớp.

Trong một nghiên cứu bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn các chế phẩm chống viêm khác.

Nhiều nghiên cứu khác đã xem xét hiệu quả của curcumin trên viêm khớp và ghi nhận sự cải thiện nhiều triệu chứng khác nhau. 

5. Cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ các bệnh não

Tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ

Curcumin làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não (BDNF), làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não bộ, giúp cải thiện trí nhớ, trì hoãn quá trình suy giảm chức năng não bộ liên quan tới tuổi.

Chính nhờ 5 tác dụng đã được chứng minh trên, hoạt chất nghệ curcumin được thừa nhận rộng rãi trên toàn cầu như là một “thảo dược của tương lai” vì khả năng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hầu hết bệnh mạn tính, nan y bao gồm ung thư, dạ dày, viêm khớp, gan mật, tim mạch, thần kinh, bệnh ngoài da…

Nguồn tham khảo: vneconomy.vn

About Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi đến từ OdiFood.com. Chúng tôi biết khi bắt đầu chọn mua thực phẩm sạch, bạn có rất nhiều lựa chọn và điều này khiến các bạn thấy băn khoăn, mơ hồ. Chúng tôi đã xây dựng một danh mục thực phẩm sạch có thể cắt giảm những rắc rối, phức tạp đồng thời giúp bạn chọn mua đúng thực phẩm sạch an toàn, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *