Curcumin là gì? Curcumin giúp tăng cường sức đề kháng do đâu?

Curcumin là gì?

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên có các biện pháp chủ động phòng tránh, nâng cao sức đề kháng cho cả gia đình, cùng chung tay “chống dịch như chống giặc”.

Tuy nhiên, nhiều người khá hoang mang trước những thông tin trái chiều về các sản phẩm, chất dinh dưỡng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, trong đó có curcumin.

Vậy sử dụng curcumin có thật sự giúp tăng cường sức đề kháng?

1. Curcumin là gì? Những tác dụng nào của curcumin đã được biết đến?

Curcumin là hợp chất quý trong củ nghệ với tên khoa học là Curcuma longa, được ông cha ta sử dụng như một vị thuốc trong y học cổ truyền nhiều đời qua.

Curcumin gọi là “hợp chất quý” bởi tác dụng nó mang lại rất nhiều, có thể kể đến như tác dụng hỗ trợ trong việc làm đẹp da, bảo vệ gan và được đánh giá rất có tiềm năng trong hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về tim mạch, ung thư,…

Ngoài ra, curcumin còn được biết đến rộng rãi nhờ có tác dụng với bệnh lý dạ dày. Curcumin giúp hỗ trợ ức chế, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP, làm giảm tiết acid dịch vị dạ dày và tăng nồng độ chất nhầy bảo vệ niêm mạc, chống viêm, hỗ trợ phục hồi nhanh các tổn thương trên niêm mạc dạ dày.

Đặc biệt, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, trong các nghiên cứu gần đây đã cho thấy curcumin có tác dụng tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả.

Đây là thông tin rất hữu ích, được  nhiều người quan tâm, nhất là trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa và dịch bùng phát như hiện nay.

Tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ

2. Curcumin giúp tăng cường sức đề kháng do đâu?

Curcumin có tác dụng giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng do nó có khả năng điều hòa hoạt động và số lượng các tế bào NK (tế bào tiêu diệt tự nhiên) giúp tiêu diệt các tác nhân lạ, có hại cho cơ thể; tăng số lượng tế bào lympho T, tăng cường hoạt động của đại thực bào, bên cạnh đó curcumin còn gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất Interleukin giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thế.

Điều này đã được Jagetia GC và các cộng sự đến từ Đại học Texas, Hoa Kỳ nghiên cứu và chứng minh trong công trình nghiên cứu về khả năng nâng cao hệ thống miễn dịch của curcumin (“Spicing up” of the immune system by curcumin).

Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra điều đó. Năm 2019, trong một nghiên cứu khoa học về khả năng chống nhiễm trùng của curcumin, các nhà khoa học Đức cho biết curcumin chống lại hoạt động của rất nhiều virus khác nhau xâm nhập vào cơ thể như: virus cúm, arbovirus, virus H5N1,…

Với các tác dụng của curcumin đã kể trên, việc sử dụng curcumin thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả rất tốt, đặc biệt là cho người người bệnh dạ dày với “một mũi tên trúng hai đích”.

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn

About Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi đến từ OdiFood.com. Chúng tôi biết khi bắt đầu chọn mua thực phẩm sạch, bạn có rất nhiều lựa chọn và điều này khiến các bạn thấy băn khoăn, mơ hồ. Chúng tôi đã xây dựng một danh mục thực phẩm sạch có thể cắt giảm những rắc rối, phức tạp đồng thời giúp bạn chọn mua đúng thực phẩm sạch an toàn, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *